ขนาดตัวอักษร
=
+
++
» » เครื่องดื่มบรรเทาอาการแพ้ท้อง

เครื่องดื่มบรรเทาอาการแพ้ท้อง

โพสต์เมื่อ วันที่ 11 พฤศจิกายน 2552 เวลา 16:38 น.

เครื่องดื่ม

เครื่องดื่มบรรเทาอาการแพ้ท้อง (ดวงใจพ่อแม่) โดย: หม้อดิน

ที่ชวนมาเป็นนักจิบนี้ไม่ใช่อะไรหรอกนะคะ เนื่องจากว่าแม่ท้องส่วนใหญ่มักมีอาการแพ้ท้องช่วง 3 เดือนแรก บางคนมีอาการพะอืดพะอม กินอะไรไม่ได้หรือกินได้แต่ก็น้อยมาก เราถึงชวนมาหมั่นจิบเครื่องดื่มแทนยังไงล่ะ

ภาวะแพ้ท้องมักมีอาการคลื่นไส้ เบื่ออาหาร เวียนศรีษะ และอาเจียนโอ้กอ้าก ทำให้คุณแม่บางคนน้ำหนักลด และมีอาการขาดน้ำ เราจึงขอให้คุณรู้จักจิบ ซึ่งจิบในที่นี้ไม่ใช่เฉพาะแค่น้ำเปล่าเย็นๆ หรือน้ำหวานหลากสีนะคะ เพราะตอนท้องแบบนี้จิบทั้งทีต้องมีประโยชน์ด้วย และสำหรับเครื่องดื่มที่จะแนะนำให้จิบในวันนี้ จะเป็นน้ำปั่นที่มีคุณค่า บางสูตรมีส่วนผสมง่าย ๆ ที่คุณนึกไม่ถึง ซึ่งสูตรมาตรฐานนั้นก็คือ

คุณค่าหลัก + น้ำเชื่อมรสใบเตย + เกลือ + น้ำแข็ง + โรยคุณค่ารองลงไป = น้ำปั่นทรงประโยชน์

คุณค่าหลัก: นมสด โยเกิร์ต กล้วย ใบตำลึง แตงโม มะม่วง-น้ำดอกไม้สุก สตรอเบอร์รี่ ลูกพรุน มะเขือเทศ ฝรั่ง สับปะรด มะละกอ ส้ม แอบเปิ้ล ฯลฯ เหล่านี้คือตัวอย่างของวัตถุดิบที่เราใช้เป็นส่วนผสมหลัก เพื่อให้ได้รสผลไม้ หรือรสนมที่เราชื่นชอบ แถมยังได้วิตามิน และคุณค่าจากผลไม้และนมอีกด้วย

คุณค่ารอง: มีเอาไว้ตกแต่ง และเพิ่มคุณค่าให้แก่ร่างกาย โดยเราสามารถจับคู่กับส่วนผสมหลักให้ถูกใจเราได้ เช่น วิปครีม เม็ดสาคู เม็ดแมงลัก ข้าวโอ๊ต ถั่วเหลือง วุ้น เนยถั่ว ลูกเกด ขนมปัง ลูกเดือย ข้าวโพด ฯลฯ

น้ำเชื่อมรสใบเตย/น้ำมะนาว: เพิ่มรสชาติความเปรี้ยว หวาน และความหอมจากใบเตยลงไปในแก้ว ช่วยให้แม่ท้องลดอาการคลื่นเหียนอาเจียน ทั้งยังมีกลูโคสช่วยเรียกความสดชื่นสดใส ส่วนรสเปรี้ยวจากน้ำมะนาวก็มีวิตามินซีสูง ซึ่งก็สามารถเติมได้ตามใจชอบเลยค่ะ

เกลือ: ไม่ได้มีคุณค่าแค่ตัดรสหวานเท่านั้นนะคะ เกลือยังมีไอโอดีน และป้องกันท้องเสียอีกด้วย

น้ำแข็ง: ควรเลือกเป็นน้ำแข็งยูนิต (น้ำแข็งหลอด) แล้วนำมาทุบ เพราะจะสะอาดกว่าน้ำแข็งที่ทุบมาเรียบร้อยแล้วจากโรงน้ำแข็ง อย่างหลังนี่จะมีสิ่งปนเปื้อนเยอะกว่าค่ะ

น้ำสับปะรด วุ้นมะพร้าว

  • สับปะรด 4-5 ชิ้น, น้ำเชื่อม, 1-2 ถ้วยตวง, เกลือเล็กน้อย, น้ำแข็ง, วิปครีม, วุ้นมะพร้าว
  • ปั่นทุกอย่างเข้าด้วยกัน ยกเว้นวิปครีมและวุ้นมะพร้าว
  • เทน้ำที่ปั่น ราดวุ้นมะพร้าวที่อยู่ในแก้ว เพิ่มวิปครีมเป็นฟองฟูลงบนปากแก้ว ชื่นใจน่าดื่มค่ะ

น้ำตำลึงปั่นนม

  • ใบตำลึงลวกสุก 5 ใบ, นมสด 1 ถ้วย, น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ, เกลือเล็กน้อย, น้ำแข็งทุบ, เม็ดสาคูเม็ดใหญ่ 1 ช้อนโต๊ะ
  • นำทุกอย่างยกเว้นเม็ดสาคูมาปั่นรวมกันให้ละเอียด
  • เทราดเม็ดสาคูลงในแก้วเอาไว้จิบบ่อยๆ ค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก นิตยสารดวงใจพ่อแม่