ขนาดตัวอักษร
=
+
++
» » สาเหตุของอาการปวดเมื่อย และวิธีนวดคลายกล้ามเนื้อ

สาเหตุของอาการปวดเมื่อย และวิธีนวดคลายกล้ามเนื้อ

โพสต์เมื่อ วันที่ 24 พฤศจิกายน 2552 เวลา 03:45 น.

ปวดกล้ามเนื้อ

สาเหตุของอาการปวดเมื่อย และวิธีนวดคลายกล้ามเนื้อ

มศว. เผยผลสำรวจ พบหญิงมีอาการปวดกล้ามเนื้อมากกว่าชาย โดยเฉพาะวัยทำงาน แนะรักษาพร้อมผ่อนคลายกล้ามเนื้อไปพร้อมกัน

นางผกาภรณ์ พู่เจริญ คณบดีคณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว.) เปิดเผยว่าคนยุคปัจจุบันนี้มีอาการปวดกล้ามเนื้อและพังผืด เนื่องมาจากการใช้ท่าทางที่ผิดปกติ ใช้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นติดต่อกันเป็นเวลานาน อาการปวดกล้ามเนื้อและพังผืดถือเป็นปัญหาสุขภาพที่พบได้บ่อยมาก

กล้ามเนื้อที่มีปัญหามากที่สุด คือกล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่ควบคุมท่าทาง หรือกล้ามกล้ามเนื้อบริเวณบ่าและไหล่ พบมากที่สุดในช่วงวัยทำงาน โดยเฉพาะการทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์นานๆ ส่วนใหญ่พบในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย

สำหรับอาการพบจะเริ่มจากอาหารปวดเมื่อยล้าเป็นเวลานาน ลักษณะการปวดจะปวดตื้อๆ หรืออาจมีอาการปวดลึกๆ และมีอาการปวดร้าวไปยังบริเวณอื่นร่วมด้วย โดยอาจจะปวดบริเวณบ่า และปวดร้าวไปที่แขนและมือ ช่วงเวลาที่ปวดอาจจะปวดเฉพาะเวลาทำงานหรือปวดตลอดเวลา และจะขยายไปสู่การปวดที่รุนแรงมาก จนไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายส่วนนั้นได้

สำหรับการรักษานั้นนั้นต้องใช้ความร้อนเข้ามาช่วย โดยใช้กระเป๋าน้ำร้อนบริเวณกล้ามเนื้อที่มีอาการปวดประมาณ 15–20 นาที โดยให้รู้สึกอุ่นถึงร้อนแต่ไม่ควรร้อนจัดเกินไป หรือเวลาอาบน้ำใช้น้ำอุ่น ฉีดบริเวณที่มีอาการปวด

ส่วนการบำบัดอีกวิธีคือการนวดแต่ไม่ควรจะนวดแรงจนเกินไป การนวดจะเป็นการกระตุ้นตัวรับประสาทที่ผิวหนัง ทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว ช่วยยืดเนื้อเยื่อหรือใยกล้ามเนื้อที่มีการติดยึดและช่วยคลายจุดกดเจ็บ ช่วยการไหลเวียนของเลือกและน้ำเหลืองให้ดีขึ้น ทำให้ของเสียที่คังค้างออกจากบริเวณที่มีปัญหา

นอกจากนี้ การนวดยังไปกระตุ้นให้มีการหลั่งสารเอนดอร์ฟิน ทำให้อาการปวดหลังลงลงได้ สำหรับการยืดกล้ามเนื้อ ก็สามารถลดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ เพื่อให้เกิดผ่อนคลายมากขึ้น เป็นการเพิ่มช่วงการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อและข้อต่อ เป็นการป้องกันและลดการเสี่ยงต่อการเกิดการบาดเจ็บ อีกทั้งยังทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น

นางผกาภรณ์ กล่าวอีกว่า การยืดกล้ามเนื้อเพื่อให้อาการปวดกล้ามเนื้อมีอาการดีขึ้น เริ่มจากต้องยืดกล้ามเนื้อขณะที่ผ่อนคลาย ยืดอย่างนุ่มนวล จนรู้สึกตึงหรือเจ็บพอทนได้ ค้างไว้ประมาณ 10–30 วินาที ทำซ้ำ 5–10 ครั้ง หลังจากยืดความตึงจะรู้สึกคลายลง ทำซ้ำจนรู้สึกช่วงการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อดีขึ้นและเป็นปกติ

แต่อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการรักษาจะทำให้อาการปวดกล้ามเนื้อดีขึ้นจนเป็นปกติแล้วก็ตาม หากแต่การทำงานหรืออยู่ในท่านั้นๆ นานๆ อาจส่งผลให้อาการปวดกล้ามเนื้อกลับมาปวดได้อีก จึงต้องระมัดระวังใจการทำงานและต้องอยู่ในท่านั้นๆ เป็นเวลานาน สิ่งสำคัญต้องรู้จักพักและผ่อนคลายกล้ามเนื้อเป็นระยะๆ ถือเป็นการป้องกันไม่ให้อาการปวดกลับมาอีก