ขนาดตัวอักษร
=
+
++
» » ดูแลหน้าอก ให้สวยทุกช่วงวัย

ดูแลหน้าอก ให้สวยทุกช่วงวัย

โพสต์เมื่อ วันที่ 02 ธันวาคม 2552 เวลา 21:17 น.

วิธีดูแลหน้าอก

ดูแลหน้าอก ให้สวยทุกช่วงวัย

คงไม่มีสาวๆ คนไหนปฏิเสธว่า หน้าอกหน้าใจของเรานั้น นับเป็นส่วนที่สำคัญมากที่สุดส่วนหนึ่ง ความมั่นใจ ความดูดี รวมถึงสุขภาพของผู้หญิงนั้น ขึ้นอยู่กับหน้าอกไม่น้อย ถ้าหากคุณสาวๆ มีหน้าอกที่สวยงามและสุขภาพดี ก็ย่อมทำให้เกิดความรู้สึกมั่นใจมากยิ่งขึ้น แต่บางครั้งความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับหน้าอกของตัวเองนั้น อาจนำมาซึ่งความกังวลใจหรือโรคภัยต่างๆ วันนี้เรามีเคล็ดลับในการดูแลหน้าอกคู่สวยของคุณให้ดูดีอยู่เสมอ ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไหร่ก็ตาม

ช่วงอายุ 30 ปี

คุณผู้หญิงที่อยู่ในช่วงอายุ 30 ปี หน้าอกของคุณยังมีความกระชับ ยืดหยุ่น และรูปทรงยังคงสวยงาม แต่คุณควรเริ่มดูแลหน้าอกของคุณตั้งแต่วันนี้ เพราะส่วนใหญ่ผู้หญิงในวัย 30 ปีนั้น มักจะมีลูกมาแล้วอย่างน้อย 1 คน ซึ่งคุณแม่ยังสาวนี้จะพบว่า ในช่วงตั้งครรภ์และช่วงให้นมลูก หน้าอกของคุณจะขยายใหญ่ขึ้น แต่หลังจากนั้นแล้ว หน้าอกคุณก็จะกลับไปมีขนาดเท่าเดิม แต่ความกระชับความยืดหยุ่นและรูปทรงคงไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปแล้ว เพราะหน้าอกของผู้หญิงนั้นก็เหมือนลูกโป่ง ที่เมื่อผ่านการเป่าลมก็จะขยายใหญ่ขึ้น แต่พอปล่อยลมออกก็จะกลับมาเล็กเท่าเดิม แถมรูปทรงก็จะหย่อนคล้อยอีกด้วย

วิธีดูแลหน้าอกของสาวช่วงวัย 30 ปี

ควรสวมเสื้อชั้นในเป็นประจำ แม้กระทั่งตอนนอน

เลือกเสื้อชั้นในที่เหมาะสมกับขนาดของหน้าอก และประเภทการใช้งาน เช่น ควรสวมเสื้อชั้นในที่เหมาะสำหรับการเล่นกีฬา เพราะเสื้อชั้นในประเภทนี้ จะสามารถช่วยป้องกันหน้าอกจากการสั่นสะเทือน เมื่อคุณวิ่งได้เป็นอย่างดี

ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

ควรตรวจเช็คหน้าอกของคุณทุกวัน โดยเฉพาะเมื่อคุณอาบน้ำอุ่น เพราะเมื่อร่างกายโดนน้ำอุ่นแล้ว กล้ามเนื้อต่างๆ จะคลายตัว จากนั้นให้คุณลองคลำบริเวณหน้าอก หากเจอต่อมแข็งๆ ซึ่งเรียกว่า Fibrocystic Breasts เจ้าต่อมนี้จะมีลักษณะเหมือนถุงชาบวมๆ และหากคุณกดแล้วรู้สึกเจ็บควรไปพบแพทย์ อีกทั้งคุณควรตรวจเช็คแมมโมแกรมเป็นประจำทุกปี ซึ่งทางที่ดีคุณควรจะเริ่มตรวจตั้งแต่มีประจำเดือนครั้งแรก และตรวจอย่างต่อเนื่องทุกปี เพราะแพทย์จะสามารถเก็บประวัติลักษณะ และความเปลี่ยนแปลงของหน้าอกคุณไว้ตลอดค่ะ

ช่วงอายุ 40 ปี

เมื่อคุณมีอายุอยู่ในช่วง 40 ปี หน้าอกที่เคยเต็มไปด้วยเนื้อเยื่อจะเริ่มมีไขมันมากขึ้น และหน้าอกจะเริ่มหย่อนคล้อย สิ่งที่ควรระมัดระวังที่สุดสำหรับคุณผู้หญิงในวัยนี้ คือ ซีสต์ เนื่องจากโดยปกติแล้วผู้หญิงจะมีน้ำนมตลอดเวลา เพียงแต่หากไม่ได้อยู่ในช่วงให้นมลูก น้ำนมก็จะอยู่ภายในร่างกายและถูกดูดซึมเข้าไปใหม่ เหมือนกับน้ำอสุจิของผู้ชายที่หากไม่ได้มีการหลั่งออกมา ก็จะถูกดูดซึมเข้าไปในร่างกายอีกครั้ง ซึ่งจะก่อให้เกิดซีสต์ได้ โดยภายในก้อนซีสต์นี้จะประกอบไปด้วยน้ำนมและน้ำเหลือง และหากคุณไม่ใจกับอาการเจ็บเมื่อตรวจเต้านมด้วยตนเอง ซีสต์นี้ก็อาจแปลงร่างเป็นเนื้อร้ายในที่สุด

วิธีดูแลหน้าอกของสาวช่วงวัย 40 ปี

ควรมีการคลำหน้าอก เพื่อตรวจก้อนเนื้อเป็นประจำ แต่หากกดแล้วรู้สึกเจ็บ นั่นเป็นสัญญาณว่าอาจเกิดสิ่งผิดปกติขึ้นแล้ว คุณควรรีบไปพบแพทย์และอย่าละเลยตรวจแมมโมแกรมเป็นประจำทุกปีเช่นกัน

ควรบริหารกล้ามเนื้อหลัง เพื่อช่วยดึงกล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก และยังคลายอาการปวดหลังอีกด้วย

ช่วงอายุ 50 ปี

หน้าอกของคุณผู้หญิงในช่วงวัย 50 ปี บางคนอาจสังเกตว่าหน้าอกตนเองมีขนาดใหญ่ขึ้น นั่นเป็นเพราะมีไขมันบริเวณหน้าอกเพิ่มมากขึ้นกว่าช่วงอายุ 30 และ 40 ปี ช่วงอายุนี้เป็นช่วงอายุที่ควรจะตรวจเช็คมะเร็งเต้านมมากที่สุด โดยผู้หญิงในวัยนี้ 1 ใน 38 คน เป็นมะเร็งเต้านม หากคุณเป็นสาวเจ้าเนื้อคุณควรลดน้ำหนัก หรือหากคุณเป็นคนผอมอยู่แล้วก็ควรควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ เพราะหากคุณไม่อ้วนเปอร์เซ็นต์ในการเป็นมะเร็งเต้านมก็จะลดลง อีกทั้งยังลดความเสี่ยงในการเป็นโรคอื่น เช่น โรคเบาหวาน ฯลฯ

วิธีดูแลหน้าอกของสาวช่วงวัย 50 ปีขึ้นไป

ส่วนใหญ่สาวๆ ในวัย 50 ปีมักจะหมดประจำเดือนแล้ว ซึ่งทำให้อ้วนง่ายกว่าเดิม วิธีในการดูแลให้หน้าอกยังคงความสวย ที่อยากให้คุณปฏิบัติเป็นประจำคือ

ควรออกกำลังกายกล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก เช่น ยกดัมเบลเบาๆ 8-12 ครั้ง/นาที

ไปพบแพทย์เพื่อตรวจแมมโมแกรม รวมทั้งให้แพทย์ตรวจบริเวณหน้าอกด้วยการสัมผัสเพื่อหาสิ่งผิดปกติ และคนที่อายุอยู่ในช่วง 50 ปีนี้ จะสามารถตรวจพบเซลล์มะเร็งได้ง่ายกว่าคนในวัยอื่น เนื่องจากเซลล์มะเร็งกับเนื้อเยื่อจะมีลักษณะคล้ายคลึงกัน หากคุณอายุ 30 ปี และไปตรวจอาจแยกเนื้อเยื่อกับเซลล์มะเร็งได้ลำบาก แต่กับสาวๆ ที่อายุ 50 ปีขึ้นไป เนื่องจากคุณจะมีไขมันบริเวณหน้าอกมากกว่าเดิม จึงช่วยให้สามารถแยกเซลล์มะเร็งกับไขมันได้ง่ายขึ้นค่ะ

เพราะสาวๆ อย่างเราต่างก็มีหน้าอกกันเพียงคนละคู่การดูแลตนเองตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อทะนุถนอมหน้าอกคู่ใจไว้นานๆ จึงคุ้มแสนคุ้มเสียยิ่งกว่าการลงทุนใดๆ ในชีวิต

เกร็ดความรู้

บริหารกล้ามเนื้อหน้าอกง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง

มายกกระชับกล้ามเนื้อหน้าอกง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง เพียงแค่ยกแขนขึ้นตั้งฉากกับลำตัว และใช้ฝ่ามือทั้งสองข้างประกบกัน จากนั้นดันฝ่ามือเข้าหากันจนรู้สึกเกร็งบริเวณหน้าอก ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนครบ 20 ครั้ง หรือ 1 เซ็ท และค่อยๆ เพิ่มจำนวนเซ็ทมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อให้ได้หน้าอกที่กระชับและสวยงามค่ะ

Tip

รู้ไว้...ก่อนไปตรวจมะเร็งเต้านม

งดเครื่องดื่มหรือยาที่มีสารคาเฟอีน

ห้ามใช้ยาระงับกลิ่นตัว แป้งทาตัว เพราะมีสารที่ทำให้เกิดการคั่งค้างของน้ำ เวลากดเต้านมจะรู้สึกเจ็บมาก และแป้งมีสารทึบรังสีเป็นฝุ่นเล็กๆ ทำให้ปรากฏเห็นบนภาพ และอาจทำให้เข้าใจคลาดเคลื่อนว่าเป็นตัวก่อมะเร็ง ซึ่งมีขนาดเล็กมากเป็นไมครอน หรือ Microcalcification ได้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก นิตยสารสุขภาพดี