ขนาดตัวอักษร
=
+
++
» » วิธีเลือกเฉดสีเมคอัพให้สวยเด้ง

วิธีเลือกเฉดสีเมคอัพให้สวยเด้ง

โพสต์เมื่อ วันที่ 10 พฤศจิกายน 2552 เวลา 02:08 น.

วิธีแต่งหน้า

6 เคล็ดลับ แต่งสีให้สวยเด้ง

ถ้าชีวิตมันเหี่ยวเฉาชวนเศร้ามากนัก ลองใช้สีสันดลบันดาลความสดใสให้กับใบหน้าของคุณสิ แต่สีเมคอัพมีสารพัดเฉด จะเลือกสีไหนดีล่ะ ก่อนจะสุ่มสี่สุ่มห้าจุ่มสีละเลงบนผิว อ่านเคล็ดลับสะดวกทำเหล่านี้ก่อน รับรองคุณจะสวยสดหยาดเยิ้มแบบไม่มีพลาดแน่ๆ

Purple (สีม่วง)

เลือกใช้สีม่วงพาสเทลอ่อนๆ ระบายบนเปลือกตาควบคู่กับการใช้เฉดสีม่วงข้นๆ อย่างสีม่วงของผลแบล็กเบอร์รี่ สีม่วงพลัมเฉดเข้มๆ ลงบนริมฝีปาก เพื่อลุคที่ดูบาลานซ์ของสีสัน แต่ไม่กลืนจมหาย และอย่าลืมตัดขอบตาด้วยอายไลเนอร์สีดำชิดแนวขนตา

สำหรับสาวๆ ที่มีปัญหาการใช้อายแชโดว์สีม่วง เพราะรู้สึกว่าดวงตาดูช้ำเหมือนเพิ่งโดนตบ สาเหตุเป็นเพราะคุณใช้อายแชโดว์เฉดสีม่วงที่ผสมสีโทนร้อน จำพวกสีม่วงอมแดงและสีม่วงอมชมพูจัดๆ ควรเปลี่ยนมาใช้อายแชโดว์เฉดสีม่วงที่ผสมด้วยสีโทนเย็น เช่น ม่วงอมฟ้า ม่วงน้ำตาลหรือม่วงอมเทาแทน และถ้าคุณอยากทาลิปสติกม่วงเข้มๆ แต่กลัวว่าจะดูหมองเกินไป หลังจากทาลิปสติกสีม่วงแล้ว แนะนำให้เติมความวาวสดใสด้วยลิปกลอสสีทองทับอีกครั้ง

Pink (สีชมพู)

สีชมพูเหมาะกับทุกโทนสีผิว แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับการเลือกเฉดสีชมพูที่ใช่สำหรับตัวคุณเองด้วย สีชมพู เป็นตัวแทนของความสดใสของวัยแรกแย้ม จึงช่วยขับผิววัยสาวให้ดูเปล่งปลั่งสดใสสมวัย สามารถแต่งไล่ได้ตั้งแต่เปลือกตา แก้มและริมฝีปาก แต่สำหรับผิวที่มีแนวโน้มดูแดงอยู่แล้ว ควรเลี่ยงการใช้สีชมพู เพราะจะเน้นให้เห็นความแดงบนผิวหน้าคุณชัดขึ้น และถ้าสาวๆ คนไหนอยากจะแต่งตาด้วยโทนสีชมพู แนะนำให้เลือกอายแชโดว์ที่มีเนื้อบางใส เพื่อขับดวงตาคุณให้ดูส่องประกายไม่หนาหนัก ซึ่งจะดูกลมกลืนและเป็นธรรมชาติมากกว่า

Peach (สีพีช)

ผู้หญิงไทยส่วนใหญ่มักยึดติดกับการแต่งหน้าโทนหวานๆ ของสีชมพู โดยอาจลืมคำนึงถึงความเป็นจริงว่า โทนสีผิวที่แท้จริงของคุณออกจะอมเหลืองมากกว่า ลองเลือกใช้บลัชออนสีส้มประการัง สีแอปริคอทและสีพีช สลับใช้กับบลัชออนสีชมพูดู

แต่ปัญหาของสาวไทยที่มักกังวลไม่มั่นใจกับการใช้บลัชออนเฉดสีอมส้ม เพราะเคยถูกทักว่าผิวหน้าดูซีดจืดเกินไป คุณวรากร ส่องจ้า Professional Makeup Artist จากเครื่องสำอาง Shu Uemura บอกว่าปัญหานี้เกิดจากสาเหตุการเลือกสีบลัชออนอมส้มมากเกินไป ถ้าคุณมีผิวขาวอมชมพูและเหลืองอมชมพู ควรเลือกปัดบลัชออนสีส้มอมชมพูหน่อยๆ เพื่อคงความระเรื่อของผิวสุขภาพดีเอาไว้

Brown (สีน้ำตาล)

เลี่ยงการใช้สีน้ำตาลทั่วทั้งใบหน้า เพราะจะทำให้ผิวของคุณดูแห้งแข็งกระด้างเหมือนก้อนดินหยาบๆ เพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับเมคอัพสีน้ำตาลชุดพาเลตต์ของคุณ ด้วยโทนสีอบอุ่นของสีทองและสีทองแดง แนะนำให้ผสมผสานความต่างของ Texture เพื่อลุคที่ชวนมองมากยิ่งขึ้น เช่นถ้าคุณเลือกบลัชออนสีน้ำตาลเนื้อแมทแล้ว สีตาของคุณควรไม่ใช่เนื้อแมทด้านๆ อาจเลือกเป็นอายแชโดว์เนื้อครีมสีทองหรือเนื้อชิมเมอร์แทน สำหรับสาวผิวเหลือง ไม่แนะนำให้ใช้เฉดสีน้ำตาลพาสเทล เพราะจะทำให้โทนอารมณ์ของใบหน้าดูซีดไม่สดใส

Gold (สีทอง)

สีทองยังคงความคลาสสิก และสร้างเสน่ห์ให้คุณสาวๆ ดูโก้และหรูหราได้เสมอมา โดยเฉพาะสาวผิวแทนและสาวผิวคล้ำ สีทองจะช่วยขับสีผิวของคุณให้ดูโกลว์ส่องประกาย และยังใช้เป็นไฮไลท์เพิ่ม ความสว่างเรืองรองตรงโหนกแก้มและโหนกคิ้วได้อีกด้วย

โดยการเลือกใช้ไฮไลท์เนื้อครีมสีทองแต้มตรงแนวโหนกแก้มเรียงขึ้น 3 จุด จากนั้นค่อยๆ แตะๆ เนื้อครีมให้กลมกลืนเนียบเรียบไปกับผิว และอย่าลืมแต้มนิดๆ ตรงบริเวณโหนกคิ้วด้วย แล้วตามด้วยการลงบรอนเซอร์บางๆ ตรงหน้าแก้ม สำหรับสาวผิวสองสีแต่อยากได้ลุคผิวแทน เมคอัพสีทองจะช่วยเปลี่ยนสีผิวของคุณให้ดูคล้ายผิวสีน้ำผึ้งสุขภาพดี โดยไม่จำเป็นต้องใช้บรอนเซอร์ช่วยเลย

White (สีขาว)

เรามักคิดว่าสีขาวคือสีที่ไม่ให้สี และเมื่อสีขาวดูจะไร้ความหมาย แต่ทำไมสีขาวจึงต้องมีประดับไว้ในชุดพาเลตต์เครื่องสำอางเสมอล่ะ คุณพรพิชิต ขุมเงิน (พี) Senior Artist จากเครื่องสำอาง M.A.C อธิบายให้เราฟังว่า สีขาวที่มักจะมาพร้อมในชุดตลับเมคอัพนั้น จะทำหน้าที่เป็นสีผสมเพื่อลดระดับความเข้มของเฉดสีอื่นๆ ให้ดูอ่อนลง "สีทุกสีที่ผสมกับสีขาว จะเปลี่ยนเป็นโทนสีพาสเทลคือจะมีสีที่อ่อนลง โดยวิธีการผสมนั้น สามารถผสมในพาเลตต์ได้เลย หรือจะเลือกผสมบนเปลือกตาก็ได้"

ถ้าเลือกผสมในพาเลตต์ คุณพีฝากย้ำสาวๆ ว่า ห้ามแตะสีเข้มก่อนสีขาวเด็ดขาด เพราะจะทำให้สีขาวเลอะ ควรแตะสีขาวก่อนและจึงค่อยเปลี่ยนมาแตะผสมกับสีอื่นๆ แต่ถ้าอยากผสมลงบนเปลือกตาเลย แนะนำให้ลงสีขาวเป็นเบสก่อน เพื่อทำให้ดวงตาดูสว่างขึ้น "ก็เหมือนกับการลงสีบน canvas เมื่อพื้นผิวเป็นสีขาวเรียบเนียนแล้ว คราวนี้พอลงสีอื่นไปปุ๊ป สีนั้นก็จะถูกขับให้ดูชัดขึ้น"

ประโยชน์ของสีขาวไม่ได้มีเพียงเท่านี้ แต่คุณพีบอกว่า คุณสมบัติของสีขาวยังใช้เป็นไฮไลท์ได้ด้วย "สีที่อ่อนคือสีไฮไลท์ หน้าที่ของสีไฮไลท์คือใช้ลงตรงบริเวณที่เราต้องการดึงให้นูนขึ้น เช่น จมูก บริเวณหัวตา บริเวณใต้ท้องคิ้วหรือถ้าคางสั้นก็สามารถปัดเบาๆ ตรงบริเวณปลายคางได้ เพื่อแก้ไขปัญหาหน้ากลม คางสั้น หน้าก็จะดูยาวขึ้น เพราะสีขาวและสีอ่อนจะช่วยให้ดูกว้างขึ้น"

ขอขอบคุณข้อมูลจาก first Magazine