ขนาดตัวอักษร
=
+
++
» » ถึงเวลาโละเครื่องสำอางเก่าๆ

ถึงเวลาโละเครื่องสำอางเก่าๆ

โพสต์เมื่อ วันที่ 12 พฤศจิกายน 2552 เวลา 22:40 น.

เครื่องสำอาง

ถึงเวลาโละเครื่องสำอางเก่าๆ

แป้งตลับ มาสคาร่า ลิปสติก ร้อยแปดอย่างเครื่องสำอางค้างปี ฝึกดูวันหมดอายุก่อนโละทิ้งอย่าเสียดาย ฟังไว้ก่อนหน้าจะพัง

ใครที่คิดว่าใช้เครื่องสำอางหมดอายุ แล้วผลข้างเคียงมีแค่สิวขึ้น เรื่องจิ๊บจิ๊บให้คิดใหม่ เพราะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง ออกมาเตือนถึงพิษภัย ทั้งโรคผิวหนังเรื้อรัง เยื่อบุตาอักเสบ ปากเปื่อย ฯลฯ ฉะนั้น ฝึกดูวันอายุไว้ไม่เสียหาย

เริ่มจากกลุ่มของเหลว

รองพื้น มีอายุเพียง 1 ปีหลังเปิดใช้ ถ้าเป็นแบบผสมน้ำ แต่ถ้ามีน้ำมันผสมหยวนได้ถึง 1 ปีครึ่ง วิธียืดอายุให้เก็บไว้ในตู้เย็น ปิดฝาให้สนิท อย่าสัมผัสรองพื้นโดยตรงใช้แปรงหรือฟองน้ำดีที่สุด ถ้ามีกลิ่นเหม็นหืนหรือเนื้อครีมเปลี่ยนสีต้องทิ้งทันที

ลิควิดอายไลเนอร์ มาสคาร่า อายุสั้นที่สุดเพียง 3-6 เดือน หลังเปิดใช้ เนื่องจากด้ามแปรงที่ปัดขนตาเป็นที่สะสมของแบคทีเรีย วิธียืดอายุ ห้ามปั๊มมาสคาร่า เพราะจะทำให้อากาศเข้า วิธีใช้แค่ขยับแปรงกระทบด้ามเบาๆ 1 ทีก็พอ

น้ำยาทาเล็บ มีอายุ 1 ปี หลังเปิดใช้ เขย่าขวดบ่อยๆ ช่วยไม่ให้น้ำยาทาเล็บเกาะตัวกัน แต่ถ้าแข็งมาก มีเคล็ดลับใช้น้ำยาล้างเล็บผสมลงไป เขย่าทำให้สีละลาย เพิ่มอายุการใช้งาน

น้ำหอม ถ้ายังไม่เปิดใช้เก็บให้ห่างแสงแดดและความร้อน มีอายุนานถึง 3 ปี แต่ถ้าใช้แล้วอยู่ได้ราว 1 ปีครึ่ง สังเกตถ้ามีกลิ่นแอลกอฮอล์ฉุน หรือน้ำเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลือง แปลว่าหมดอายุ

ต่อไปเป็นกลุ่มเนื้อครีม

ลิปสติก ดินสอเขียนขอบปากขอบตา บรัชออนหรืออายแชโดว์แบบครีม มีอายุใช้งานหลังจากเปิดใช้นานถึง 2 ปี แต่ต้องพยายามอย่าใช้มือสัมผัสโดยตรง ควรใช้แปรงแต่ละประเภทแทน แต่ระวังลิปกลอสมีอายุใช้งานเพียง 1 ปีเท่านั้น โดยเฉพาะแบบจิ้มจุ่ม หากหมดอายุ สีและน้ำมันจะแยกชั้นเห็นชัดเจน รวมทั้งกลิ่นก็จะเปลี่ยนไป

สกินแคร์บำรุงผิว ให้ลองสังเกตวันหมดอายุข้างกล่อง ระบุคำว่า MFD หรือ MFG คือวันผลิต นับต่อใช้ได้หลังจากเปิดฝาประมาณ 1 ปี แต่ส่วนใหญ่ให้ดูสัญลักษณ์คล้ายรูปกระป๋องเปิดฝาที่ข้างขวด เช่น มีตัว เลข 12M อยู่ในกระป๋องแปลว่าหลังจากเปิดใช้มีอายุ 12 เดือน เป็นต้น

มีสติก่อนซื้อ ไม่เสียรู้งานเซลล์ลดกระหน่ำเครื่องสำอางใกล้หมดอายุส่งท้ายปี หรือผลิตภัณฑ์ที่ยังไม่ใช้ไม่หมด แต่ไม่ยอมทิ้งเพราะเสียดาย...