ขนาดตัวอักษร
=
+
++
» » เคล็ดลับแต่งหน้าให้สวย ที่คุณอาจเข้าใจผิด

เคล็ดลับแต่งหน้าให้สวย ที่คุณอาจเข้าใจผิด

โพสต์เมื่อ วันที่ 07 ธันวาคม 2552 เวลา 23:10 น.

แต่งหน้า

เคล็ดลับแต่งหน้าให้สวย ที่คุณอาจเข้าใจผิด

เคล็ดลับความงามหลายข้อที่สาวๆ เชื่อและลองเลือกปฏิบัติ มักจะได้มาจากการบอกต่อๆ กันมา เคล็ดไหนทำแล้วสวยสมใจก็ยึดเอาไว้ใช้ อะไรใช้ไม่ได้ก็ทิ้งไป โดยที่เราไม่ค่อยมีเวลาไปซักไซ้ไล่ถามจากผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาเหตุผล หรือหาวิธีปรับเปลี่ยนเคล็ดไม่ลับที่ไม่ได้ผลเหล่านั้น ให้มีประโยชน์ต่อความสวยขึ้นมากบ้าง

ฉะนั้น เราจึงอาสาไปถามไถ่บรรดาช่างแต่งหน้าคุณหมอผิวหนัง และนักออกแบบน้ำหอม ให้รู้กระจ่างกันไปเลย โดยจะเน้นเรื่องสำคัญๆ ที่คุณจำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวัน อย่างการปกปิดข้อบกพร่องบนผิวหน้า สุขภาพเล็บดีๆ แนะเรื่องของน้ำหอม ลองลงความเห็นของคุณดูซิว่าเคล็ดลับที่เชื่อกันนี้เท็จจริงแค่ไหน แล้วใส่เครื่องหมาย ถูก หรือ ผิด ลงท้ายข้อ โดยให้ปิดคำเฉลยข้างล่างก่อนตอบ

เรื่องที่ต้องปกปิด

1. เพื่อปกปิดรอยคล้ำใต้ตา และรอยด่างดำบนใบหน้า คุณควรเลือกใช้คอนซีลเลอร์เฉดที่อ่อนและสว่าง

ผิด เพราะเฉดสีที่อ่อนกว่าสีผิวของคุณจะทำให้สีคล้ำๆ กลายเป็นสีเทาเหมือนซอมบี้ แทนที่จะทำให้ผิวคุณดูเนียนเกลี้ยงดั่งใจหวัง แถมยังทำให้ดวงตาของคุณดูชราภาพมากขึ้นอีกด้วย ทางที่ดี คุณควรทดลองโทนสีคอนซีลเลอร์ กับรอยเส้นเลือดบริเวณข้อมือด้านในก่อนดีกว่า หรือวิธีที่ง่ายและปลอดภัยที่สุดก็คือ เลือกสีคอนซีลเลอร์ให้เข้ากับสีรองพื้นของคุณ

2. คอนซีลเลอร์ที่มีสีเขียว ม่วง และชมพู เป็นคอนซีลเลอร์ที่สามารถปกปิดร่องรอยช้ำๆ ได้ดีกว่าคอนซีลเลอร์สีเนื้อ

ผิด เพราะจากการลงคะแนนเสียงของช่างแต่งหน้ามือฉมังแล้ว มีความเห็นแนวเดียวกัน คือ คอนซีลเลอร์ทั้ง 3 สีนั้น ไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้น มีแต่คอนซีลเลอร์โทนเหลืองเท่านั้น ที่ทำให้ผิวหน้าดูเป็นธรรมชาติมากกว่า และดูสุขภาพดีกว่า

3. คุณควรใช้กระจกขยายเพื่อเกลี่ยคอนซีลเลอร์ให้เนียนเรียบ

ผิด เพราะยิ่งคุณมองเห็นทุกรูขุมขน และรายละเอียดที่ต้องการจะปกปิดมากเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งลงคอนซีลเลอร์หนักมือมากขึ้นเท่านั้น เพราะเห็นความช้ำดำหมองชัดเกินไป ทางที่ดีควรเลือกใช้กระจกจากตลับแป้งจะเหมาะกว่า อีกเหตุผลสำคัญก็คือ คงไม่มีมนุษย์ในโลกนี้คนใด ที่จ้องแต่เพ่งพินิจผิวคุณในระยะห่างเพียงครึ่งนิ้ว

4. สำหรับบริเวณผิวที่มีรอยยับหรือริ้วรอย คุณควรใช้คอนซีลเลอร์ชนิดเหลว หรือรองพื้นแทนคอนซีลเลอร์แบบครีม

ถูก เพราะคอนซีลเลอร์แบบครีมมีเนื้อ ที่เหนียวหนากว่าชนิดเหลวและรองพื้น ทำให้เกลี่ยลำบาก และมักจะไปติดค้างตามรองในรอยยับนั้น พอเนื้อครีมแห้งก็จะกลายเป็นขุยไม่เนียนเรียบดั่งหวัง

5. ถ้าต้องการปกปิดรอยคล้ำใต้ตาให้ดูเนียนเด้งมากขึ้น คุณควรทามอยส์เจอไรเซอร์สำหรับดวงตา ก่อนลงคอนซีลเลอร์

ถูก เพราะการที่ผิวรอบดวงตามีความชุ่มชื่น จะทำให้เกลี่ยคอนซีลเลอร์ง่าย และเนียนมากกว่าผิวที่ไม่ได้ลงครีมบำรุงไว้

6. คุณควรแต่งตาหลังจากเกลี่ยคอนซีลเลอร์แล้ว

ผิด เพราะผงจากอายแชโดว์และคราบขึ้นๆ ของมาสคาร่ามักจะตกเรี่ยราดกระจายอยู่ใต้ตาเสมอ ดังนั้น เมื่อเราทาคอนซีลเลอร์แล้วยังไม่ปล่อยให้แห้งสนิท เศษผงและรอยขีดข่วนจากมาสคาร่าที่ยังไม่แห้ง ก็มักจะติดอยู่บนคอนซีลเลอร์ได้ง่าย ทำให้ได้ตาของคุณมีรอยดำเหมือนตอนยังไม่ได้ปกปิดด้วยคอนซีลเลอร์